Trang Chủ » Tin Tức Nội Bộ » Giấy Nhám - Keo 502» Đặc điểm và các loại giấy nhám chà gỗ

Đặc điểm và các loại giấy nhám chà gỗ

Giấy nhám là vật liệu không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện nay, nhất là dùng trong ngành sản xuất đồ gỗ nội thất với tác dụng đánh bóng, chà nhám, làm mịn sản phẩm. Khi đó, sử dụng giấy nhám chà gỗ sẽ giúp thuận tiện cho việc sơn phủ hay thực hiện những công đoạn tiếp theo. Vậy giấy nhám chà gỗ là loại giấy nhám nào? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thứ nhất, Đặc điểm của giấy nhám chà gỗ

Trong ngành sản xuất gỗ nội thất thì giấy nhám được ứng dụng ở mọi công đoạn từ việc chà thô cho đế làm mịn bề mặt để sơn hoặc phủ keo. Hiện giấy nhám chà gỗ có nhiều cỡ hạt mài khác nhau từ P40 – P400, được cấu thành từ những nguyên liệu cao cấp giúp đạt hiệu quả chà nhám tốt hơn. Với chỉ số hạt mài càng cao sẽ tỷ lệ thuận với độ mịn trên bề mặt sản phẩm.

Trong ngành sản xuất gỗ bạn có thể thực hiện chà nhám bằng tay hoặc bằng máy đều được. Với việc sử dụng và kết hợp với máy chà nhám phù hợp sẽ giúp làm gia tăng hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn mà vẫn đảm bảo về mặt chất lượng.


 
Thứ hai, Các loại giấy nhám dùng chà gỗ

Hiện trên thị trường, giấy nhám chà gỗ có nhiều loại, thương hiệu, xuất xứ khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn theo mục đích sử dụng của mình. Trong đó, giấy nhám chà gỗ nhập khẩu từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…là được sử dụng nhiều nhất, bởi sản phẩm đa dạng về kiểu dáng, quy cách và màu sắc khác nhau. Theo đó, các loại giấy nhám chà gỗ phổ biến như:

+ Giấy nhám tờ: Có xuất xứ từ Hà Quốc, Nhật Bản có kích thước 230 x 280mm thường được dùng để chà nhám trước khi sơn.

+ Giấy nhám cuộn: Xuất xứ từ Đức, Trung Quốc, loại giấy nhám này có kích thước nhỏ, rộng dưới 300mm. Loại giấy nhám này giúp sản phẩm có độ mịn tự nhiên, tạo cảm giác dễ chịu khi sờ vào bề mặt gỗ.

+ Giấy nhám thùng: Loại này có hạt nhám khá lớn, được sản xuất dành riêng để kết hợp với máy chà nhám. Trong ngành sản xuất gỗ bạn có thể dùng giấy nhám thùng để thực hiện ở khâu chà mịn sản phẩm trước khi chuyển sang công đoạn sơn hay phủ PU.

 

Thứ ba, Các cỡ hạt mài giấy nhám chà gỗ

Tùy vào cỡ hạt mài giấy nhám sẽ tạo bề mặt gỗ khác nhau và có tính quyết định đến khả năng chà nhám của giấy nhám. Độ nhám được ký hiệu là P, nếu chỉ số P càng lớn thì bề mặt gỗ sẽ đạt độ mịn càng cao. Cụ thể:

+ P40: Dùng để mài phá cho bề mặt gỗ, tạo độ phẳng tương đối.

+ P80: Cũng dùng để mài phá nhưng do có độ girt cao nên sản phẩm sau khi mài sẽ đạt độ mịn cao hơn.

+ P180: Có tác dụng để chà mịn cho bề mặt gỗ chuẩn bị công đoạn sơn PU.

+ P240: Dùng để chà xả lót PU trong quá trình sơn.

+ P320: Là loại nhám xả giúp tạo độ mịn màng cao cho bề mặt gỗ.

+ P400: Loại nhám này có độ mịn cao nhất, thường được dùng chà nhám cho những sản phẩm gỗ cao cấp yêu cầu độ mịn cao.
 


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những đặc điểm cũng như cách lựa chọn loại giấy nhám phù hợp trong ngành sản xuất gỗ nội thất cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm bổ ích để lựa chọn và sử dụng hiệu quả nhất nhé.

Lê Hằng

Khác

CÔNG TY TNHH NHẬT TIẾN HƯNG

  • 1041/62/197b Trần Xuân Soạn, Khu Phố 5, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM
  • ĐT: 028. 3775 2315 - Hotline: 0986 973 728 - 0919 052 502
  • Zalo: 0919 052 502 (Hối Nguyễn)
  • Fax: 08. 3775 0155
  • Email: nhattienhung@gmail.com